Hiện nay việc sở hữu một chiếc máy cắt plasma laser CNC đang là một nhu cầu tất yếu của những cá nhân cũng như doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực gia công kim loại và chế tạo cơ khí. Và việc sở hữu một chiếc máy cắt plasma cnc giá rẻ  cũng không còn là vấn đề quá khó khăn với những người tiêu dùng. Tuy vậy, để máy cắt có thể vận hành tốt và hiệu quả cao thì người sử dụng cần có kinh nghiệm và kỹ thuật cắt plasma chính xác để đạt tốc độ tối ưu mà vẫn hoạt động trơn tru, nâng cao tuổi thọ, chất lượng làm việc và tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng. Dưới đây là những hướng dẫn sử dụng máy cắt plasma cnc cho người vận hành được đội ngũ kỹ sư của Công ty cơ khí chính xác VN-J tổng hợp lại từ nhiều nguồn tài liệu nhằm giúp cho quý khách hàng có thể sử dụng hiệu quả sản phẩm của chúng tôi.

Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt plasma CNC
Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt plasma CNC

Nguyên lý máy cắt plasma

Khi có tín hiệu khởi động, nguồn cung cấp sẽ nhận được và kích hoạt điện áp đưa dòng khí đến đầu cắt. Luồng khí thông qua vòi phun (gắn với cực dương) để thoát ra ngoài. Khi dòng khí đã được ổn định, mạch nguồn hồ quang bắt đầu thực hiện công việc. Với mức điện áp khoảng 5000 – 10000 VAC, tia lửa được tạo ra giữa điện cực và vòi phun trong đầu cắt. Năng lượng từ tia lửa với tần số cao tạo ion hóa và làm cho tia lửa này có khả năng dẫn điện. Giữa điện cực và vòi phun, dòng điện hồ quang được hình thành.Khi vật liệu cần cắt phủ hết dòng hồ quang, dòng hồ quang mồi sẽ đánh vào vật liệu tạo đường dẫn đến điện cực dương. Nhiệt độ cao của dòng plasma hồ quang sẽ làm nóng chảy kim loại, tấm phôi được đánh thủng và vật liệu nóng chảy sẽ bị loại bỏ bởi dòng khí từ phía dưới đường cắt. Lúc này, đầu cắt di chuyển và quá trình cắt bắt đầu.

Thao tác chuẩn bị sử dụng máy cắt plasma CNC

Người vận hành phải kiếm tra mỏ cắt đã thẳng và vuông góc với bàn cắt chưa, kiểm tra đầu cắt cùng điện cực xem còn sử dụng tốt không để tránh trường hợp đang cắt thì đầu cắt gặp vấn đề gây hư hỏng cho sản phẩm cũng như máy cắt.Lưu ý kiểm tra kỹ xem mỏ cắt đã được gắn chặt vào gá chưa, và kiểm tra lại tổng thể xem Máy cắt Plasma Laser CNC có vấn đề gì không.

Thao tác trước khi vận hành

Người vận hành cần thiết lập đầy đủ và chính xác các thông số trước khi bắt đầu bấm nút vận hành. Các thông số cần được thiết lập bao gồm: vật liệu sử dụng , chiều dày vật, bù trừ đường cắt, hình cắt … khi đã thiết lập đầy đủ thông số thì có thể bắt đầu cho máy cắt plasma CNC vận hành.

Thao tác trong khi sử dụng

Trong quá trình vận hành Máy cắt Plasma Laser CNC, nếu có tia lửa điện bắn ngược lên bề mặt của vật liệu cắt, đó là dấu hiệu của việc đầu cắt di chuyển quá nhanh dẫn đến việc tia hồ quang điện chưa đâm xuyên qua các vật liệu cắt và bắn ngược trở lại. Để khắc phục vấn đề này, người sử dụng cần giảm bớt tốc độ vận hành máy để việc vận hành được chuẩn xác hơn. Tùy thuộc vào chất liệu, độ dày, độ phức tạp của đường cắt… người sử dụng nên điều chỉnh tốc độ và góc cắt, nhằm đạt được hiệu quả như mong muốn. Một điều cần chú ý là khi cắt vật liệu dày thì phần cuối đường cắt có thể sẽ bị biến hình. Điều này sẽ gây khó khăn cho những người sử dụng ít kinh nghiệm sử dụng máy cắt CNC và có khả năng gây ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm. Do đó người sử dụng cần phải giảm tốc độ cắt khi vào các góc cua hoặc khi kết thúc hình cắt nhằm đạt tới độ chính xác cao nhất, giảm số sản phẩm bị lỗi, qua đó tiết kiệm được nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất.

Trên đây là những hướng dẫn kỹ thuật trong việc sử dụng máy cắt plasma CNC của công ty chúng tôi. Chúc quý khách hàng có thể đạt được những kiến thức bổ ích qua bài viết này. Những quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua địa chỉ sau : 

CÔNG TY CỔ PHẦN CƠ KHÍ CHÍNH XÁC VN-J

Địa chỉ: Tổ Yên Phúc, Phường Biên Giang, Quận Hà Đông, TP Hà Nội

Điện Thoại: +84.24.37738362 – Fax: +84.24.37738364

Website : www.procut.com.vn

Email : info@vn-j.com.vn

Hướng dẫn sử dụng máy cắt sắt plasma cnc


CÓ THỂ BẠN CẦN BIẾT