Đó là khẳng định của ông Duangdej Yuaikwamdee – Phó giám đốc điều hành Công ty Red Tradex – khi giới thiệu về “Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam lần thứ 9” được tổ chức trong khuôn khổ triển lãm máy móc, thiết bị, công cụ, phụ tùng (Vietnam Manufacturing Expo 2014) tại Hà Nội vào ngày 8/5/2014.

Công Thương – Ông Duangdej Yuaikwamdee cho biết, kim ngạch xuất khẩu máy móc, thiết bị, công cụ, phụ tùng thay thế của Việt Nam trong tháng 1/2014 đạt trên 529 triệu USD, tăng 15.61% so với cùng kỳ năm trước. Về thị trường, Nhật Bản hiện đang là thị trường xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam về máy móc, thiết bị và phụ tùng thay thế, đạt gần 112 triệu USD, tăng 4.54% so với cùng kỳ năm trước. Tiếp đến là Hoa Kỳ với kim ngạch xuất khẩu đạt 98.77 USD và Hồng Kông đứng thứ ba với trên 31 triệu USD. “Điều này cho thấy, dù còn nhiều khó khăn, song các ngành công nghiệp của Việt Nam đang trên đà tăng trưởng” – ông Duangdej Yuaikwamdee nói.

“Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam lần thứ 9 diễn ra vào 13 giờ 30, ngày 8/5/2014 tại khách sạn Melia, Hà Nội. Diễn đàn thực hiện bằng tiếng Anh và tiếng Việt, với sự tham gia của nhiều diễn giả nổi tiếng trong và ngoài nước. Diễn đàn mở cửa tự do cho tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân và những người quan tâm.”

Đặc biệt, ông Duangdej Yuaikwamdee cho hay, hiện thực hóa chủ trương hỗ trợ phát triển nhanh và bền vững các ngành công nghiệp, Đảng, nhà nước Việt Nam đã và đang xây dựng và thực thi nhiều chính sách hỗ trợ, từ việc đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư (trong và ngoài nước); tái cơ cấu ngành công nghiệp, nhất là các ngành công nghiệp hỗ trợ… để đảm bảo hình thành chuỗi giá trị công nghiệp… Vì vậy, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến các dự án công nghiệp của Việt Nam. Ông Duangdej Yuaikwamdee dẫn chứng: “Điển hình là các tập đoàn công nghiệp và công nghiệp phụ trợ lớn trong các lĩnh vực sản xuất ôtô, xe máy, điện, điện tử đã và đang hoạt động rất hiệu quả, đóng góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển công nghiệp của Việt Nam”.

Trong nỗ lực hỗ trợ các ngành công nghiệp, công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là các doanh nghiệp, doanh nhân của Việt Nam cập nhật thông tin về các xu hướng và tình hình phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ trên thế giới. Đặc biệt là các nhu cầu, đòi hỏi của các đối tác toàn cầu nhằm xây dựng chuỗi giá trị của ngành công nghiệp trọng điểm, duy trì và tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài trong phát triển công nghiệp và công nghiệp phụ trợ tại Việt Nam, Công ty Reed Tradex – đơn vị tổ chức triển lãm Vietnam Manufacturing Expo 2014 – sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại Hà Nội (HTPC) tổ chức “Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam lần thứ 9” với chủ đề “Đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ: Chìa khóa thành công”. Diễn đàn sẽ mang tới tầm nhìn, kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất từ Chính phủ và các đơn vị kinh tế tư nhân. Mở rộng mạng lưới bằng cách kết nối với các quản lý cấp cao, giám đốc điều hành, lãnh đạo doanh nghiệp và quan chức chính phủ tham dự diễn đàn. Đồng thời, sự kiện này đóng vai trò như một nơi để các đại biểu tham dự có thể giao lưu và kết nối với nhau sau diễn đàn.